วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของกล้วยประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของกล้วย

๑.  ราก และลำต้นแท้  
          สามารถนำมาทำสมุนไพร ใช้รักษาโรค ตามแผนโบราณ หรือใช้รักษาผิวหนังที่แดงปวด เนื่องจากถูกแดดเผา  โดยรากและลำต้นจะมี      สารแทนนิน  ซึ่งช่วยในเรื่องของแผลไฟไหม้        น้ำร้อนลวก  ส่วนรากของกล้วยตีบ เมื่อนำมาต้มจะช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี ๒.  ลำต้นเทียม หรือกาบลำต้น
ใช้ทำเส้นใยหรือทำเชือกทอผ้า ทำอาหารสัตว์ เช่น อาหารของสุกร และยังเป็นอาหารของคนอีกด้วย เช่น แกงหยวกกล้วย กาบกล้วยก็ใช้เป็นสมุนไพร        ได้เช่นกัน  ส่วนน้ำคั้นจากลำต้นก็ยังสามารถนำมา  ทากันผมร่วงหรือเร่งทำให้ผมขึ้นได้อีกด้วย

.  ใบ
          คนโบราณมักใช้ใบตองเป็นภาชนะแทนจานข้าว และยังนำมาใช้ห่อของ ทำมวนบุหรี่หรือทำงานประดิษฐ์ เช่น กระทง บายศรี  ใบกล้วยที่นิยมมากคือ ใบกล้วยตานี เพราะมีใบที่ใหญ่ เหนียว และเขียวเป็นเงา เมื่อนำไปทำงานประดิษฐ์จะสวยงามและไม่แตกง่าย แผ่นใบกล้วย ที่อ่อนหากนำไปอังไฟให้อ่อนนิ่ม แล้วนำมาพอกบริเวณที่ขัดยอก ก็จะทำให้อาการดังกล่าวหายได้


๓.  ดอกหรือหัวปลี
เป็นดอกตัวผู้ เรานิยมรับประทานหัวปลีแทนผัก โดยรับประทานสดๆ หรือนำมาทำเป็นเครื่องเคียงของอาหารหลายอย่าง เช่น ผัดไทย กะปิหลน และยังนำมาปรุงอาหาร เช่น ยำหัวปลี แกงเลียง ที่เรานิยมรับประทานกัน หรือใช้บำรุงน้ำนมมารดา ต้มหรือคั้น แก้เบาหวาน เมื่อนำมาตากแห้ง   ก็สามารถใช้รักษาโรคโลหิตจางได้ เพราะมีธาตุเหล็กมาก

      ๔.  ผล
ใช้รับประทานได้ทั้งอ่อน แก่ และสุก ถ้าผลดิบ        ยังอ่อนอยู่ สามารถใช้ปรุงอาหารในแกงป่า ส้มตำส่วนผลดิบ ที่แก่แล้วสามารถนำมาเชื่อม หรือทำกล้วยฉาบ ส่วนกล้วยสุกสามารถนำมารับประทานสดได้เลย
         การรับประทานกล้วยสุกนั้นมีผลดีคือจะทำให้ท้องไม่ผูก  เพราะ         ในกล้วยสุกจะมีสารเพ็คติน สารเพ็คตินนี้จะช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้         กากอาหารเมื่อเพิ่มมาถึงระดับหนึ่ง  จะไปดันผนังลำไส้แล้วบีบรัดตัวไล่กากอาหารออก  ทำให้ถ่ายออกได้  กล้วยบางชนิดเมื่อเริ่มสุกจะมีรสผาดเพราะ       มีสารแทนนิน  ซึ่งจะทำให้ท้องผูก 
ดังนั้นกล้วยเริ่มสุกหรือกล้วยที่ไม่งอมจะช่วยรักษาโรคท้องเสีย       เมื่อสุกมากจึงจะมีสารเพ็คตินมากขึ้น  จึงควรเลือกกล้วยสุกงอมเป็นยาระบาย เมื่อรับประทานก็ควรเคี้ยวให้ละเอียด เพราะถ้าเคี้ยวไม่ละเอียด น้ำย่อยภายในกระเพาะจะไม่เพียงพอที่จะย่อยกล้วยได้เร็ว กล้วยจึงอืดในกระเพาะ
การเคี้ยวกล้วยให้ละเอียดจะช่วยการทำงานของกระเพาะและทำให้ท้องไม่อืด

 
10 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 2. เยี่ยมมากค่ะ นำความรู้ไปใช้ได้มากมาย

  ตอบลบ
 3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 4. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 5. ได้ความรู้เยอะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 6. ขอบคุนสำหรับความรุ้ค่ะ

  ตอบลบ