วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

การปลูกกล้วย


การปลูกกล้วย

     วิธีปลูก

         ปลูกในช่วงฤดูฝน
         ปลูกด้วยหน่อใบแคบ หรือต้นพันธุ์ที่ได้จากการเพาะปลูก
            เลี้ยงเนื้อเยื่อ
         เตรียมหลุมปลูกขนาด ๕๐ x ๕๐ x ๕๐ เซนติเมตร
         ผสมดินปุ๋ยคอกจำนวน ๕ กิโลกรัม และปุ๋ยร็อคฟอสเฟส
            จำนวน ๕๐ กรัม เข้าด้วยกัน  ในหลุมให้สูง ประมาณ ๒ ใน ๓
            ของหลุม
         ยกถุงกล้าต้นไม้วางในหลุมโดยระดับของดินในถุงสูงกว่า
            ระดับดินปากหลุมเล็กน้อย
         ใช้มีดที่คมกรีดถุงจากก้นถุงขึ้นมาถึงปากหลุมทั้ง ๒ ด้าน
            (ซ้ายและขวา)
         ดึงถุงพลาสติกออกโดยระวังอย่าให้ดินแตก
         กลบดินที่เหลือลงในหลุม
         กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น
         คลุมดินบริเวณโคนต้นด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง
         รดน้ำให้ชุ่ม



     ระยะปลูก

          ๒.๕ x ๓ เมตร , ๒.๕ x ๒.๕ เมตร
          จำนวนต้นต่อไร่
          จำนวนต้นเฉลี่ย ๒๐๐ ต้น/ไร่ , ๒๕๐ ต้น/ไร่



     การดูแลรักษา
          การใส่ปุ๋ย
                ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร ๑๓-๑๓-๒๑ หรือ ๑๕-๑๕-๑๕ อัตรา ๑ กิโลกรัม ต้น/ปี
                โดยแบ่งใส่ ๔ ครั้ง ๆ ละ ๒๕๐ กรัม ดังนี้
                      ครั้งที่ ๑  ใส่หลังปลูก ๑ สัปดาห์  ใช้สูตร ๑๕-๑๕-๑๕
                      ครั้งที่ ๒  ใส่หลังจากครั้งที่ ๑ ประมาณ ๓ เดือน ใช้สูตร ๑๕-๑๕-๑๕
                      ครั้งที่ ๓  ใส่หลังจากครั้งที่ ๒ ประมาณ ๓ เดือน ใช้สูตร ๑๕-๑๕-๑๕
                      ครั้งที่ ๔  ใส่หลังจากครั้งที่ ๓ ประมาณ ๓ เดือน ใช้สูตร ๑๓-๑๓-๒๑



     การให้น้ำ
      ปริมาณของน้ำนั้นขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่  ความชุ่มชื้นของดิน ปริมาณลมที่พัดผ่านจะทำให้การคายน้ำมาก  จึงไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้าดินแห้งติดต่อกันเป็นเวลานาน  เนื่องจากรากจะหาอาหารอยู่บริเวณผิวดิน จึงทำให้หยุดชะงักการเจริญเติบโต




     การตัดแต่งหน่อ
            ตัดแต่งหน่อหลังจากปลูกประมาณ ๓-๔ เดือน จะมีหน่อขึ้นมารอบ ๆ โคน
ให้ตัดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเริ่มออกปลี หรือหลังปลูกแล้วประมาณ ๗-๘ เดือน ควรมีการไว้หน่อทดแทน ๑-๒ หน่อ โดยหน่อที่ ๑ และที่ ๒ ควรมีอายุห่างกันประมาณ ๔ เดือน เพื่อให้ผลกล้วยมีความอุดมสมบูรณ์  โดยเลือกหน่อที่อยู่ในทิศทางที่ตรงกันข้าม



     การตัดแต่งใบ
    ควรตัดแต่งใบช่วงที่ต้นเริ่มโตจนถึงเก็บเกี่ยว โดยเลือกใบแก่และใบที่เป็นโรคออก  ตัดให้เหลือประมาณ ๗-๑๒ ใบ เพื่อป้องกันต้นกล้วยโค่นช่วงออกปลี เพื่อใช้ใบปรุงอาหารและเพิ่มความเจริญเติบของผล

           

การเก็บเกี่ยว
การเก็บเกี่ยวกล้วยระยะใดขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการขนส่ง หากขนส่ง ไปขายไกล ๆ  อาจตัดกล้วยเมื่อความแก่ประมาณ ๗๕%  การดูลักษณะความอ่อนแก่ของกล้วย อาจดูจากลักษณะผล เช่น ดูขนาดลูกกล้วย  เหลี่ยมกล้วย หรือใช้วิธีการนับอายุจากวันแทงปลี หรือวันตัดปลีในการตัดจะต้องพิจารณาถึงต้นสูงหรือเตี้ย ถ้าสูงก็ให้ตัดบริเวณโคนต้น เพื่อให้ต้นเอียงลงมา โดยให้ อีกคนหนึ่งจับหรือรับเครือกล้วยไว้  จะต้องเหลือก้านให้ยาวพอสมควร  นำไปยังโรงเรือนเพื่อคัดขนาดบรรจุต่อไป



                   
การปฏิบัติหลังเก็บเกี่ยว
นำเครือกล้วยแขวนไว้บนราว ปล่อยให้ยางไหลจนแห้ง ทำความสะอาดถูกผลหรือบริเวณปลายผลที่มีกลีบแห้งติดอยู่ออกให้หมด แยกเครือกล้วยออกเป็นหวี ๆ  อย่างระมัดระวังอย่าให้รอยตัดช้ำ คัดเลือกผลที่มีรอยตำหนิ
หวีที่ไม่ได้ขนาดออก จุ่มในน้ำผสมสารไธอาเมนตาโซล แล้วผึ่งลมหรือเป่าให้แห้ง บรรจุหีบห่อ/บรรจุลงเข่งโดยมีใบตองรอง  เพื่อป้องกันบอบช้ำ

1 ความคิดเห็น:

  1. ฝาก 15 รับ 100 โปรโมชั่นคืนกำไรให้ลูกค้าทุกท่าน ฝาก15บาทรับเครดิตฟรีไปเลย 100 บาท กับ mega slot
    เว็บสล็อตออนไลน์น้องใหม่ป้ายแดง มาแซงทุกเว็บรุ่นพี่เลยทีเดียว

    ตอบลบ