วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

การแปรรูปจากกล้วย

การแปรรูปจากกล้วย

กล้วยตาก

          นำกล้วยที่สุกงอมมาปอกเปลือก และนำไปตากแดด ๑ - ๒ แดด 
จากนั้นมาคลึงเพื่อให้กล้วยนุ่ม แล้วนำไปตากอีก ๕ - ๖ แดด หรือจนกว่ากล้วยจะแห้งตามต้องการ  (ให้นำกล้วยทั้งหมดมารวมกัน น้ำหวานจากกล้วยจะออกมาทุกวันและกล้วยจะฉ่ำไปด้วยน้ำหวาน) ระวังอย่าให้แมลงวันตอม  
ส่วนการตากอาจใช้แสงอาทิตย์ หรือเตาอบขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือไฟฟ้า
กล้วยกวน

นำกล้วยสุกงอมมายี  แล้วเคล้ากับน้ำตาลและกะทิ นำไปกวนในกระทะที่ไม่เป็นสนิม กวนที่ไฟอ่อนๆจนสุกเหนียวปั้นเป็นก้อนกลมหรือสี่เหลี่ยมแล้วห่อด้วยกระดาษแก้ว

         

    ท๊อฟฟี่กล้วย

         คล้ายกล้วยกวน แต่ใส่แบะแซ จึงทำให้แข็งกว่ากล้วยกวนกล้วยอบเนย
กล้วยฉาบหรือกล้วยกรอบแก้ว ใช้กล้วยดิบนำมาฝานบางๆตามยาวหรือตามขวาง อาจจะผึ่งลมสักครู่หรือฝานลงกระทะทันทีก็ได้และทอดในกระทะที่ใส่ที่น้ำมันท่วม เมื่อชิ้นกล้วยสุกจะลอย ก็ตักขึ้นและซับน้ำมันด้วยกระดาษฟาง จากนั้นอาจนำไปคลุกเนย เรียกว่า กล้วยอบนยหรือฉาบให้หวานด้วยการนำไปคลุกน้ำตาลที่เคี่ยวจนเกือบแห้ง ในกระทะ เรียกว่า 
กล้วยฉาบหรือนำไปคลุกใน น้ำเชื่อม เรียกว่า กล้วยกรอบแก้ว          


 

ข้าวเกรียบกล้วย

ใช้กล้วยสุกผสมกับแป้งและเกลือ อาจเติมน้ำตาลเล็กน้อยนวด    แล้วทำเป็นแท่งยาวๆ นึ่งให้สุก  เมื่อสุกปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ฝานเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้ง  แล้วนำมาทอดรับประทานเป็นอาหารว่าง ข้าวเกรียบกล้วยนี้หากใช้กล้วยที่มีกลิ่นจะทำให้หอม

 

น้ำผลไม้
นำเนื้อกล้วยที่สุกมาหมักใส่เอนไซม์เพกทิโนไลติก (pectinolytic)ความเข้มข้น ๐.๐๑เพื่อย่อย และบ่มไว้ที่อุณหภูมิ ๔๕ องศาเซลเซียส 
นาน ๑ ชั่วโมง จะได้น้ำกล้วยที่ใส


 


                                                                        แป้งกล้วย

         นำกล้วยดิบมานึ่งให้สุก ปอกเปลือก หั่นและอบให้แห้งแล้วบดให้ละเอียดเป็นแป้ง ใช้ทำขนมกล้วยและบัวลอย หรือผสมกับแป้งเค้กใช้ทำคุกกี้ได้   ทำให้มีกลิ่นหอมของกล้วย                   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น