การแปรรูปจากกล้วย
กล้วยตาก
นำกล้วยที่สุกงอมมาปอกเปลือก และนำไปตากแดด ๑ - ๒ แดด
จากนั้นมาคลึงเพื่อให้กล้วยนุ่ม แล้วนำไปตากอีก ๕ - ๖ แดด หรือจนกว่ากล้วยจะแห้งตามต้องการ (ให้นำกล้วยทั้งหมดมารวมกัน น้ำหวานจากกล้วยจะออกมาทุกวันและกล้วยจะฉ่ำไปด้วยน้ำหวาน) ระวังอย่าให้แมลงวันตอม
ส่วนการตากอาจใช้แสงอาทิตย์ หรือเตาอบขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือไฟฟ้า
กล้วยกวน
นำกล้วยสุกงอมมายี แล้วเคล้ากับน้ำตาลและกะทิ นำไปกวนในกระทะที่ไม่เป็นสนิม กวนที่ไฟอ่อนๆจนสุกเหนียวปั้นเป็นก้อนกลมหรือสี่เหลี่ยมแล้วห่อด้วยกระดาษแก้ว
ท๊อฟฟี่กล้วย
คล้ายกล้วยกวน แต่ใส่แบะแซ จึงทำให้แข็งกว่ากล้วยกวน
กล้วยอบเนย
กล้วยฉาบหรือ“กล้วยกรอบแก้ว” ใช้กล้วยดิบนำมาฝานบางๆตามยาวหรือตามขวาง
อาจจะผึ่งลมสักครู่หรือฝานลงกระทะทันทีก็ได้และทอดในกระทะที่ใส่ที่น้ำมันท่วม เมื่อชิ้นกล้วยสุกจะลอย ก็ตักขึ้นและซับน้ำมันด้วยกระดาษฟาง จากนั้นอาจนำไปคลุกเนย เรียกว่า กล้วยอบเนยหรือฉาบให้หวานด้วยการนำไปคลุกน้ำตาลที่เคี่ยวจนเกือบแห้ง
ในกระทะ เรียกว่า
กล้วยฉาบหรือนำไปคลุกใน น้ำเชื่อม เรียกว่า กล้วยกรอบแก้ว
ข้าวเกรียบกล้วย
ใช้กล้วยสุกผสมกับแป้งและเกลือ อาจเติมน้ำตาลเล็กน้อยนวด แล้วทำเป็นแท่งยาวๆ
นึ่งให้สุก เมื่อสุกปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ฝานเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดรับประทานเป็นอาหารว่าง ข้าวเกรียบกล้วยนี้หากใช้กล้วยที่มีกลิ่นจะทำให้หอม
น้ำผลไม้
นำเนื้อกล้วยที่สุกมาหมักใส่เอนไซม์เพกทิโนไลติก
(pectinolytic)ความเข้มข้น
๐.๐๑
% เพื่อย่อย และบ่มไว้ที่อุณหภูมิ ๔๕ องศาเซลเซียส
นาน ๑ ชั่วโมง จะได้น้ำกล้วยที่ใส
แป้งกล้วย
นำกล้วยดิบมานึ่งให้สุก ปอกเปลือก หั่นและอบให้แห้งแล้วบดให้ละเอียดเป็นแป้ง ใช้ทำขนมกล้วยและบัวลอย หรือผสมกับแป้งเค้กใช้ทำคุกกี้ได้ ทำให้มีกลิ่นหอมของกล้วย
PG88 เว็บตรงสล็อตออนไลน์ PG SLOT สล็อตออนไลน์ได้กลายเป็นทางเลือกที่ยิ่งใหญ่และน่าสนใจสำหรับนักพนันในยุคปัจจุบัน PG การเล่นสล็อตผ่านทางอินเทอร์เน็ตนั้นสะดวกสบายและเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา
ตอบลบ